0

BLOG

Vai trò quan trọng của nước với đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất

20/07/2018

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

Một thực tế mà chúng ta đều đã biết nước đóng một vai trò thiết yếu và vô cùng quan trọng với đời sống và sản xuất của con con người . Ngoài không khí thì nước quan trong thứ 2 đối với đời sống chúng ta,  Hôm nay chúng tôi Lọc nước Birm sẽ cùng các bạn phân tích và tìm hiểu vai trò quan trọng của nước đối với đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của con người.

I. Vai trò của nước đối với cơ thể con người

 - Với cơ thể con người nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể ở lúc sơ sinh và giảm xuống còn 60% khi trưởng thành, 85% khối lượng não bộ của chúng ta  được hình thánh, cấu tạo từ nước. Trong cơ thể nước đóng vai trò là một dung môi vô cùng quan trọng góp phần cho những phản ứng hóa học trong cơ thể xảy ra. Nước vận chuyển những nguyên tố dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể. Điều hòa thân nhiệt bằng tuyến mồ hôi…

- Thực tế chúng ta vẫn có thể sống sót nếu nhịn ăn trong vòng 2 tháng, nhưng không thể tồn tại được nếu thiếu nước khoảng 3-4 ngày. Khi cơ thể con người mất đi 2% lượng nước thì khả năng làm việc sẽ giảm đi tới 20%. Nếu mất đi 10% lượng nước thì cơ thể sẽ tự đầu độc và nếu mất 21% lượng nước sẽ dẫn đến tử vong. Do đó cơ thể chúng ta luôn luôn cần phải được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định của mình. Tuy nhiên việc uống nhiều nước quá cũng không phải là tốt vì khi đó thận sẽ phải làm việc quá tải và nếu tình trạng diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

vai-tro-quan-trong-cua-nuoc-voi-doi-song-sinh-hoat-va-hoat-dong-san-xuat

II. Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất của con người

- Trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sản xuất nói chung thì nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng và mang yếu tố sống còn.

-Trong sản xuất nông nghiệp nếu thiếu nước chúng ta hoàn toàn không thể canh tác, trồng trọt. Cây có thể phát triển trong một môi trường đất cằn cỗi hoặc không được bón phân chăm sóc nhưng cây sẽ không thể sống sót trong môi trường hạn hán thiếu nước. Do vậy nên trong nông nghiệp công tác thủy lợi luôn được đặt lên hàng đầu

- Đối với công nghiệp: Mức độ sử dụng nước trong các ngành công nghiệp là rất lớn. Tiêu biểu là các ngành khai khoáng, sản xuất nguyên liệu công nghiệp như than, thép, giấy…đều cần một trữ lượng nước rất lớn. 

III. Ý Nghĩa quan trọng của nước :
– Nước cung cấp vào hoạt động sản xuất đảm bảo an ninh lương thực cho đời sống xã hội: 
– Nước giúp cho mọi sinh hoạt của con người như tắm, giặt, rửa, nấu, nướng… đảm bảo được chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho cộng đồng.
– Nước tạo ra năng lượng điện để cung cấp cho hoạt động của nền kinh tế thông qua việc sử dụng động lực hay năng lượng dòng chảy của các con sông làm quay các tuốc bin nước và máy phát điện, đây là nguồn năng lượng sạch và chiếm 20% lượng điện của thế giới, đồng thời hạn chế được giá thành nhiên liệu và chi phí nhân công.
– Nước tham gia vào phần lớn việc sản xuất ra các sản phẩm để trao đổi, mua bán trên thị trường.
– Nước có ý nghĩa quan vô cùng trọng trong việc làm giảm ô nhiễm môi trường….

IV. Nguy cơ thiếu nước tại Việt Nam :

Như phân tích, tìm hiểu ở trên chúng ta biết rằng nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với  đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của con người .

Các bạn hãy cùng chúng tôi.

vai-tro-quan-trong-cua-nuoc-voi-doi-song-sinh-hoat-va-hoat-dong-san-xuat

Sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích

– Không gây thất thoát nước

– Không gây ô nhiễm nguồn nước.

– Tạo điều kiện tích lũy nguồn nước.

– Nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về hiện trạng, đặc điểm nguồn nước của nước ta.

– Thực hiện đầy đủ các luật tài nguyên nước, luật bảo vệ môi trường cùng các luật, pháp lệnh khác quy định về khai thác, sử dụng và bảo vệ môi trường nước bao gồm cả nước mặt và nước ngầm. Hãy cùng đồng hành vì một khẩu hiệu "save water,... save life".

Lọc nước Birm hy vọng bài viết trên đã cung cấp một cái nhìn tổng thể về Vai trò quan trọng của nước với đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của con người, để từ đó chúng ta biết cùng nhau chung tay bảo vệ giữ gìn nguồn nước cho thế hệ mai sau.

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Những khoảnh khắc mùa thu Hà Nội

Những khoảnh khắc mùa thu Hà Nội

  Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,  mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió,  mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,  cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua.  

29/10/2020 0
Hotline: 0983266511