0

BLOG

Làm thế nào để luôn duy trì được tư duy tò mò sáng tạo

23/07/2018

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

lam-the-nao-de-luon-duy-tri-duoc-tu-duy-to-mo-sang-tao

Như chúng ta đã biết kinh nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành những ý tưởng nó vừa có tính sáng tạo vừa có giá trị thực tiễn, nhưng thực tế chứng minh rằng kinh nghiệm sẽ chỉ mang lại mức lợi nhuận khiêm tốn nếu thiếu vắng đi bản tính tò mò bẩm sinh.

Đây vốn là yếu tố quan trọng thôi thúc con người chúng ta đặt những câu hỏi như tại sao các công ty hay thị trường lại vận hành theo cách đó, hay "chuyện gì sẽ xảy ra" nếu những ý tưởng mới mẻ, nghe có vẻ kỳ quặc này được thực hiện.

Các học giả trên thế giới đã nghiên cứu và quan sát thấy mối liên hệ trực tiếp giữa thói quen tò mò của các tỷ phú với quá trình phát hiện ra những ý tưởng đột phá làm nên doanh nghiệp trị giá tỷ đô của họ.

Quan sát này cũng vô cùng phù hợp với kết quả nghiên cứu tâm lý học và khoa học thần kinh, rằng những người giàu ý tưởng sáng tạo thường có xu hướng bộc lộ điều mà các nhà tâm lý học gọi là "tính sẵn sàng trải nghiệm".

 Sẵn sàng trải nghiệm là một trong "năm phương diện" tính cách cơ bản của con người mà các nhà tâm lý học thường xuyên sử dụng như một thước đo nhằm xác định "kiểu" tính cách của một đối tượng nhất định. Những người có tính sẵn sàng trải nghiệm cao thường hay tò mò và rất ưa mạo hiểm, họ sẵn sàng khám phá và học hỏi về con người, địa điểm, văn hóa, tư tưởng cùng những khía cạnh khác trong cuộc sống nằm ngoài kinh nghiệm hiện thời của họ.

Đọc là cách thức phổ biến nhất mà các tỷ phú trên thế giới thường dùng để tìm kiếm nguồn cảm hứng. Ví dụ, tỷ phú trong lĩnh vực phát triển nhà ở, Eli Broad, từng đọc rất nhiều báo mỗi ngày từ khi mới chỉ là viên kế toán 20 tuổi. Đó là vào những năm 1950, sự bùng nổ dân số sau chiến tranh đã dần lên đến đỉnh điểm và trở thành một đề tài tranh luận nóng hổi trên mặt báo.

Thói quen đọc mọi lúc mọi nơi đã kích thích trí tưởng tượng của Broad. Chàng trai trẻ bắt đầu suy nghĩ về thế hệ thanh niên khi bước vào tuổi 20 trong tương lai và hình dung ra sự thay đổi cơ cấu dân số của nước Mỹ sẽ tạo nên một nhu cầu bùng nổ đối với loại hình nhà ở vừa túi tiền cho những người trẻ tuổi tài năng và tham vọng như thế nào.

Sự đồng cảm sâu sắc với mong muốn và nhu cầu của thế hệ bùng nổ sau chiến tranh đã giúp Broad hình dung ra mô hình kinh doanh nhà ở vừa túi tiền mà sau đó ông đã gây dựng cùng với đối tác của mình, Don Kaufman, một nhà thầu xây dựng nhà ở giàu kinh nghiệm đồng thời cũng là một thành viên trong gia đình ông (Kaufman kết hôn với một người họ hàng của vợ Broad). Cả hai đã cùng gầy dựng một công ty mới để nắm bắt thời cơ.

Hay như câu chuyện về nhà sáng lập Red Bull, Dietrich Mateschitz. Ông đã nảy ra ý tưởng kinh doanh nước uống tăng lực từ một lần đọc được thông tin trên báo về chủ sở hữu một thương hiệu nước uống bổ sung năng lượng. Lúc đó Mateschitz đang làm việc cho Blendax, một công ty mỹ phẩm của Đức. Ông thường có những chuyến công tác tới châu Á và đã khá quen thuộc với loại đồ uống này – thậm chí ông đã từng dùng một nhãn hiệu trong đó để chống lại cơn mệt mỏi sau những chuyến bay dài.

lam-the-nao-de-luon-duy-tri-duoc-tu-duy-to-mo-sang-tao

Tuy nhiên, ông đã không nhận ra tiềm năng kinh doanh của chúng cho đến khi đọc được bài báo về nhà sản xuất người Nhật Bản trên tờ Newsweek. Mateschitz kết luận rằng loại đồ uống này là một cỗ máy in tiền khổng lồ, điều này sẽ chẳng trở thành sự thật nếu Mateschitz không thực hiện những bước đi tiếp theo là đánh giá xem liệu người tiêu dùng châu Âu có chấp nhận chúng hay không.

Cái nhìn đồng cảm của ông vào nhu cầu của đối tượng người tiêu dùng năng động, yêu thích các hoạt động ngoài trời đã thuyết phục ông rằng, có một thị trường còn bỏ ngỏ ở châu Âu cho một loại nước uống bổ sung năng lượng, được pha chế loãng hơn và ông đã xây dựng một doanh nghiệp để tạo ra nó.

Còn chủ nhiều doanh nghiệp Mark Cuban thì lại cho rằng chính bản tính luôn khao khát muốn tìm hiểu thông tin là nền tảng cho mọi thành công của ông. Thói quen ghi nhớ càng nhiều thông tin càng tốt đã hình thành từ khi ông còn là một cậu bé say sưa với trò trao đổi tem và ảnh các cầu thủ bóng chày nổi tiếng. Mặc dù còn rất nhỏ tuổi nhưng chính bản tính tò mò đã giúp ông có được lợi thế hơn so với người khác.

"Tôi vẫn nhớ những lần thức đến tận hai, ba, có khi là năm giờ sáng để tìm hiểu về các con tem. Tôi ghi nhớ giá trị của mọi con tem để khi đến cửa hiệu tôi sẽ có hết các thông tin mình cần. Tôi đã sớm hiểu ra rằng hầu hết những người khác họ đều không làm như vậy và nếu chuẩn bị từ trước, tôi sẽ có lợi thế hơn họ.

lam-the-nao-de-luon-duy-tri-duoc-tu-duy-to-mo-sang-tao

Với những tấm ảnh các cầu thủ bóng chày cũng vậy. Làm thế nào mà tôi lại kiếm được tiền từ chúng chứ? Lúc ấy tôi chừng mười tuổi. Nơi tôi sống có một công viên nằm ngay cuối phố. Tôi đã gói lại những tấm ảnh cầu thủ rồi đi xuống phố và bán chúng với giá cao hơn. Tôi đã tính toán để có thể kiếm được tiền. Tôi nghĩ đó là một khả năng thiên bẩm của mình", Mark Cuban nhớ lại.

Thói quen thường xuyên ghi nhớ hóa ra đã giúp ích cho Cuban rất nhiều trong những năm sau này khi ông bắt đầu tiến hành các giao dịch kinh doanh lớn hơn và nghiêm túc hơn. Cuban đã thành lập công ty MicroSolutions vào khoảng giữa những năm 1980 để cung cấp dịch vụ cho số người dùng máy tính trong công việc kinh doanh đang tăng lên.

Ông đã viết về những ngày bắt đầu kinh doanh của mình: "Tôi mới chỉ thực sự làm quen với máy tính cá nhân để bàn được khoảng  thời gian chừng 10 tháng, tất nhiên tôi cũng chẳng hề biết gì về các hệ thống dành cho nhiều người dùng đồng thời." Ông đã học được những gì mình cần bằng cách dành thời gian để đọc về nó. "Tôi đã đọc tất cả sách và tạp chí mà mình có và kiếm được. Một ý tưởng hay sẽ dẫn chúng ta tới với một khách hàng hoặc một giải pháp. Những tờ tạp chí và sách đó thật sự đáng giá hơn gấp nhiều lần so với những gì tôi phải bỏ ra để mua chúng."

Các tỷ phú trên thế giới còn sử dụng nhiều phương thức khác để thỏa mãn tính tò mò của bản thân. Một số người, như Steve Jobs của Apple hay Steve Case của AOL, thì chọn theo học các trường giáo dục đại cương, nơi luôn khuyến khích các hoạt động nghiên cứu đa lĩnh vực.

Khi Case nhớ lại trải nghiệm của mình ở Williams College, một ngôi trường liên tục nằm trong top ba trường đại học đại cương tốt nhất tại Mỹ, ông đã mô tả môi trường giáo dục ở đó giống như một phòng thí nghiệm cho tư duy tưởng tượng.

 "Giáo dục đại cương là vô cùng quan trọng", Case chia sẻ với chúng tôi, "đặc biệt là trong một thế giới đã và đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay, bởi giáo dục đại cương có tính linh hoạt rất cao. Nhiều quan điểm khác nhau được kết hợp, bạn sẽ có một cái nhìn về sự vật và biết được cách tìm hiểu về nó cũng như tìm kiếm các mối liên hệ bên trong nó.

lam-the-nao-de-luon-duy-tri-duoc-tu-duy-to-mo-sang-tao

Làm thế nào để bạn có thể kết nối những suy nghĩ rời rạc lại với nhau? Điều này đòi hỏi bạn phải biết đánh giá đúng giá trị của việc học tập và hiểu cách tiếp nhận thông tin, phân chia chúng ra để tìm hiểu và kết nối chúng lại. Giống như trò chơi Lego vậy, bạn tháo rời mọi chi tiết rồi lắp ráp chúng lại theo cách riêng của mình", doanh nhân này phân tích.

Cuối cùng, ở những tỷ phú với tính cách hướng ngoại thường hay thỏa mãn trí tò mò của mình thông qua việc học hỏi ngoài xã hội. Một câu chuyện thường được nhắc đến là về tỷ phú người trung quốc Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, trang thương mại điện tử lớn nhất tại châu Á.

Jack Ma đã từng đạp xe mỗi ngày tới một khách sạn trong thành phố để tình nguyện làm hướng dẫn viên cho các doanh nhân phương Tây nghỉ tại đây. Ông đã luyện tập được khả năng tiếng giao tiếp bằng tiếng Anh và đặt ra rất nhiều câu hỏi về điều những vị khách này yêu thích khi làm việc tại Trung Quốc.

lam-the-nao-de-luon-duy-tri-duoc-tu-duy-to-mo-sang-tao

 Kinh nghiệm làm việc đó đã giúp cho Jack Ma nhận ra tiềm năng của các hệ thống có khả năng khiến hoạt động thương mại trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn, như China Pages, dịch vụ mà ông đã tạo ra để lưu trữ trang web cho các doanh nghiệp Trung Quốc và sau đó là Alibaba, nền tảng thương mại điện tử đa chiều với khả năng trợ giúp cho mọi loại hình giao dịch như giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và giữa cá nhân người tiêu dùng với nhau (C2C).

See more articles: Cách xây dựng email marketing đơn giản, nâng cao hiệu quả kinh doanh

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Những khoảnh khắc mùa thu Hà Nội

Những khoảnh khắc mùa thu Hà Nội

  Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,  mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió,  mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,  cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua.  

29/10/2020 0
Hotline: 0983266511