0

BLOG

Asen độc hại như thế nào

07/06/2018

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

  Vấn đề nước sinh hoạt nhiễm Asen giờ đây không còn là câu chuyện mới lạ với người dân Hà Nội. Song, điều khiến dư luận xôn xao trong thời gian gần đây là ngày 2/7, trong buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác quản lý chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị thành phố Hà Nội đình chỉ hoạt động của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 vì có nồng độ Asen trong nước vượt gần 4 lần quy định cho phép. Công suất hiện tại của trạm là khoảng 1.000m3/ngày đêm và cung cấp nước cho khoảng 1.290 hộ tiêu thụ (bao gồm cả trường học và cơ quan). 

Vậy Asen độc hại như thế nào đối với sức khỏe của con người , hôm nay chúng tôi Lọc nước Birm sẽ cùng các bạn tìm hiểu về điều đó.

asen-doc-hai-nhu-the-nao

Đầu tiên chúng ta cần biết Asen là gì

  Theo các Giáo sư đầu nghành của Bộ Y Tế thì: Asen là một á kim, màu xám bạc hay trắng như thiếc, giòn. Asen có tỷ trọng 5,73 nóng chảy ở 817°C (36atm), thăng hoa ở 715°C. Asen không độc khi nguyên chất, nhưng Asen rất độc ở dạng hợp chất; Asen luôn biến đổi do oxy hóa hoặc lẫn các tạp chất Asen oxy hóa. Asen vô cơ thường ở dạng hóa trị III hoặc V.                     Trong tự nhiên, Asen là  thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt tuy chỉ ở hàm lượng thấp khoảng vài μg/l. Tuy nhiên, ở một số khu vực trên thế giới, nước ngầm có hàm lượng Asen rất cao do lớp trầm tích có cấu trúc, thành phần hóa học thuận lợi cho việc hòa tan Asen từ đất. Hiện tượng này được phát hiện tại các khu vực đồng bằng châu thổ thấp trũng, xảy ra lụt lội hàng năm, dòng chảy thủy văn chậm, các lớp bồi tích trẻ thiếu oxy thuận lợi cho việc giải phóng Asen từ đất ra nước.

 Asen thường gây ra những bệnh gì và độc hại thế nào         

Asen là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân. Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen cũng được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1. Dạng vô cơ của Asen độc hơn dạng hữu cơ của nó, dạng gây độc ảnh hưởng mạnh tới con người là Asen hóa trị III… Thạch tín là tên gọi thông thường dùng chỉ nguyên tố Asen, nhưng cũng đồng thời dùng chỉ hợp chất oxit của Asen hoá trị III (As2O3). Oxit này màu trắng, dạng bột, tan được trong nước, rất độc. Khi uống phải một lượng thạch tín (As2O3) bằng nửa hạt ngô, người ta có thể chết ngay tức khắc.

Asen có thể xâm nhập cơ thể theo 3 đường: hô hấp, da và chủ yếu là tiêu hóa. Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ... Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

Từ lâu, người ta đã biết đến tác hại của việc tiếp xúc với Asen đối với cơ thể con người. Tuy vậy, người ta thường chỉ nghĩ tới nhiễm độc Asen những trường cấp tính, rõ ràng do ăn, uống, hít phải hay tiếp xúc với Asen có liều lượng lớn. Asen khi thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Cách thức nhận biết nước nhiễm Asen 

    Hiện tại chúng ta chỉ có thể phát hiện nguồn nước của chúng ta đang sử dụng hàng ngày có bị nhiễm Asen hay không thông qua xét nghiệm mẫu nước tại các trung tâm xét nghiệm đạt tiêu chuẩn của nhà nước 

Giải pháp nào cho việc xử lý Asen

- Căn cứ theo tiêu chuẩn của WHO Tổ chức y tế thế giới đề nghị mức giới hạn của Asen là 0,01 mg/L trong nước uống.   

- Căn cứ theo tiêu chuẩn nước ăn uống QCVN01: 2009/BYT của Bộ Y Tế

- Căn cứ theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN02: 2009/BYT của Bộ Y Tế

 Chúng tôi Lọc nước Birm  tự hào là đơn vị tiên phong tại Việt Nam cung cấp giải pháp, vật liệu lọc xử lý nước đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên cho các đối tác hoạt động trong nghành xử lý nước tại Việt nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi chia sẻ với các bạn về chủ đề  "Asen độc hại như thế nào" . Mọi chi tiết liên quan cần chúng tôi tư vấn các bạn vui lòng liên hệ theo:

VPBH & GTSP LỌC NƯỚC BIRM

Address: Số 11 Liền kề 6B - Làng Việt Kiều Châu Âu - KĐT Mỗ Lao - Hà Đông - Hà Nội

Customer Support Center: 0983 266 511 - 0911 25 11 66.

Website: locnuocbirm.com.vn - Email: locnuocbirm@gmail.com

See more articles: tiêu chuẩn nước sinh hoạt,Hat Birm khu satThiết bị phối trộn khí ejectorThiet bi phoi tron khi ejectorQCVN02:2009/BYTHạt lọc Birm khử sắtHat loc Birm khu sat. xét nghiệm nước ở đâu

 

 

 

 

 

TAGS :

asen asen là gì asen độc hại như thế nào

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Những khoảnh khắc mùa thu Hà Nội

Những khoảnh khắc mùa thu Hà Nội

  Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,  mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió,  mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,  cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua.  

29/10/2020 0
Hotline: 0983266511